Tìm hiểu tôn là gì? Phân loại, phân biệt và so sánh các loại tôn

Khi nhắc đến tôn, chúng ta hay nghĩ đến vách ngăn hay mái nhà được lợp bằng tôn. Đó cũng chính là ứng dụng chính của tôn trong đời sống. Tuy nhiên, trên thị trường có khá nhiều loại tôn, bạn có thể phân biệt được hết chúng không? Chẳng thế mà nhiều người sau khi lợp mái, mới tá hỏa chất lượng không được như kỳ vọng. Vậy tại sao lại như vậy? Hôm nay, hãy cùng Tôn Thép Nguyễn Thành tìm hiểu về các loại tôn thông dụng trên thị trường để có thể phân biệt tôn lạnh, tôn lạnh màu, tôn mát, tôn kẽm, tôn cán sóng, tôn cách nhiệt, tôn lợp giả ngói.

            Tìm hiểu thêm: Thép là gì?

 

Mái tôn đẹp. Phân loại và phân biệt các loại tôn

Mái tôn đẹp. Phân loại và phân biệt các loại tôn

 

I. Mái tôn

1. Định nghĩa tôn là gì?

- Mái tôn hay tôn lợp hay tôn (tole) là một loại vật liệu xây dựng, thường được sử dụng để lợp mái nhà, giúp bảo vệ công trình, nhà ở khỏi những yếu tố tác dộng từ môi trường bên ngoài như mưa gió, nắng,...

- Tôn là hợp kim của thép với 1 vài thành phần khác như Kẽm, Nhôm, Silic,...

- Tôn được phân ra làm nhiều loại như Tôn Lạnh, Tôn Kẽm, Tôn Cách Nhiệt, Tôn Lợp Giả Ngói, Tôn Cán Sóng,...

==> Bạn muốn tìm mua Tôn Lợp Mái?

 

2. Ưu điểm của Tôn

a. Chống ăn mòn do môi trường gây ra

Thành phần Nhôm trong lớp mạ không chỉ có tác dụng làm đẹp. Chúng tạo ra một màng ngăn cách cơ học chống lại tác động của môi trường trong các điều kiện khí hậu khác nhau. Thành phần Kẽm trong lớp mạ bảo vệ điện hóa hy sinh cho kim loại nền. Khi trời mưa hay tôn bị ướt, Kẽm sẽ tạo ra hợp chất bảo vệ phần mép bị cắt hay chỗ trầy xước của Tôn.

 

b. Kháng nhiệt, chống nóng cực kỳ hiệu quả

Tôn, đặc biệt là Tôn Lạnh, phản xạ ánh sáng tốt hơn hẳn các loại vật liệu tương tự như ngói, fibro xi măng. Điều này có tác dụng gì? Như ta biết thì nếu vật liệu hấp thụ ánh sáng tốt, chúng cũng sẽ hấp thụ nhiệt lượng cao. Khi ảnh sáng bị phản xạ sẽ khiến 1 lượng nhiệt lớn không truyền qua được lớp tôn. Điều này giúp bên trong ngôi nhà hay công trình luôn mát mẻ. Hơn thế nữa, vào ban đêm, lượng nhiệt giữ lại trong Tôn bị tiêu biến khá nhanh. Đó chính là nhờ việc chúng được làm từ chất liệu nhẹ và mỏng. Điều này lại giúp làm mát ngôi nhà hay công trình nhanh hơn loại vật liệu khác.

 

c. Độ bền cao

Thông thường Tôn có tuổi thọ từ 20-40 năm nếu được thi công đúng kỹ thuật.

 

d. Những ưu điểm khác

- Đa dạng mẫu mã về kiểu dáng, màu sắc, cấu trúc,... Với nhiều thiết kế độc đáo, mái tôn giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, mang đến vẻ đẹp riêng cho từng công trình.

- Mái tôn khá mỏng và nhẹ nhưng vẫn đảm bảo sự liên kết cũng như độ bền của từng tấm tôn, vận chuyển dễ dàng, tiết kiệm thời gian lắp đặt.

- Hiệu quả kinh tế cao nhờ giá cả phải chăng, phù hợp với túi tiền của mọi người. Tốn ít chi phí vật liệu đi kèm cũng như bảo trì.

- Chất lượng đảm báo, không thua kém những loại vật liệu khác

 

II. Các loại tôn trên thị trường

Thông thường chúng ta  có 3 loại là Tôn Lạnh, Tôn Mát và Tôn Cán Sóng.

 

1. Tôn Lạnh

Tôn Lạnh là gì?

Tôn Lạnh là gì?

 

- Tôn Lạnh là thép cán nguội được mạ hợp kim nhôm kẽm (galvalume – GL). Có thành phần: 55% nhôm (Al), 43.5% kẽm (Zn) và 1.5% silicon (Si)

Tôn Lạnh Màu là gì?

Tôn Lạnh Màu là gì?

 

- Tôn Lạnh màu hay Tôn Lạnh Mạ Màu là Tôn Lạnh được phủ sơn, có thể sơn hai mặt giống nhau tạo nên tính thẩm mỹ cao, màu sắc đa dạng phong phú, độ bền vượt trội nhưng vẫn đảm bảo chất lượng

- Ưu điểm: Có khả năng chống ăn mòn, kháng nhiệt và chống cháy cao, phản xạ nhiệt tốt và thường có độ bền cao gấp 4 lần Tôn Kẽm

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Có nên sử dụng Tôn Lạnh để lợp mái nhà không? và Tôn chống nóng là gì?

 

2. Tôn Kẽm

 

Tôn Kẽm là gì?

Tôn Kẽm là gì?

 

- Tôn kẽm hay Tôn Mạ Kẽm hay Tôn Kẽm Mạ Màu là vật liệu được làm từ tấm thép mạ hợp kim kẽm. Có thành phần 100% Kẽm (Zn). Còn gọi là tôn thường.

- Tính chất: Vì chỉ được phủ một lớp sơn rẻ tiền nên dễ bị oxy hóa, không nên sử dụng lâu dài

 

3. Tôn Lợp Giả Ngói

 

Tôn Lợp Giải Ngói hay Tôn Sóng Ngói là gì?

Tôn Lợp Giải Ngói hay Tôn Sóng Ngói là gì?

 

- Tôn Lợp Giả Ngói hay Tôn Sóng Ngói là loại tôn có kiểu dáng, kích thước, màu sắc trông rất giống ngói thật nhưng khác hoàn toàn từ cấu tạo cũng như khối lượng.

- Thường được lợp mái cho biệt thự, nhà phố hoặc các mái nhà có độ dốc lớn.

- Tác dụng: Giảm tải trọng lên khung sườn của mái, cột và móng so với gạch ngói thông thường

 

4. Tôn Cán Sóng

 

Tôn Cán Sóng là gì?

Tôn Cán Sóng là gì?

 

- Tôn Cán Sóng loại Tôn Mạ Kẽm và được sơn phủ nhằm tạo tính thẩm mỹ cho công trình.

- Các loại Tôn Cán Sóng: 5 sóng, 9 sóng, 11 sóng, 13 sóng,...

 

5. Tôn Mát

Tôn Mát là gì?

Tôn Mát là gì?

 

- Tôn Mát hay Tôn Cách Nhiệt  hay Tôn Xốp Cách Nhiệt hay Tôn PU được cấu tạo từ 3 lớp: lớp tôn - lớp PU chống cháy - lớp màng PP/PVC hoặc 1 lớp giấy bạc. Ngoài ra, có thể cấu thành từ 3 lớp, trong đó có hai lớp tôn: tôn - xốp - tôn mang lại độ bền rất cao  

+ Lớp tôn bề mặt được tráng 1 lớp Polyestes tạo độ bóng và bảo vệ màu sắc

+ Lớp PU (Polyurethane) mật độ cao tạo sợi bền vững giúp tăng cường hiệu quả cách âm, cách nhiệt cao

+ Lớp giấy bạc hoặc lụa PVC giảm thiểu khả năng cháy, tạo thẩm mỹ cho lớp trần dưới mái nhà

 

Tôn Mát hay Tôn Cách Nhiệt hay Tôn Xốp Cách Nhiệt hay Tôn PU PE là gì?

Tôn Mát hay Tôn Cách Nhiệt hay Tôn Xốp Cách Nhiệt hay Tôn PU PE là gì?

 

- Tác dụng: chống nóng, làm mát công trình nhờ khả năng phản xạ các tia nắng chói chang từ mặt trời vô cùng tốt.. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý mua sản phẩm chất lượng, chống cháy nếu không Tôn Mát sẽ là nguy cơ cháy nhà tiềm ẩn. Do lớp xốp ở giữa rất dễ bén lửa. Một khi Tôn Xốp Cách Nhiệt đã cháy thì rất khó dập vì lửa ở phía trong lớp tôn.

==> Tìm mua Panel

 

III. So sánh Tôn Lạnh và Tôn Kẽm

Tôn Lạnh có ưu điểm chống ăn mòn và kháng nhiệt tốt hơn hẳn so với Tôn Kẽm (Tôn thường). Không chỉ được bảo vệ bằng lớp kẽm, Tôn Lạnh còn có lớp nhôm tạo màng ngăn cách cơ học chống lại tác động của môi trường. Trong khi đó, Tôn Kẽm chỉ được phủ một lớp sơn rẻ tiền nên dễ bị oxy hóa, tính sử dụng không được lâu dài. Với việc phản xạ ánh sáng cũng như thoát nhiệt nhanh, Tôn Lạnh có khả năng khác nhiệt tốt hơn nhiều so với Tôn Kẽm. Bạn có thể cảm nhận dễ dàng sự mát mẻ khi ở ngôi nhà lợp Tôn Lạnh so với ngôi nhà lợp bằng Tôn Kẽm. Ngoài ra, Tôn Lạnh có tuổi thọ cao gấp 4 lần so với Tôn Mạ Kẽm thông thường trong cùng điều kiện môi trường.

Tuy nhiên, Tôn Kẽm vẫn có chỗ đứng nhờ giá cả rẻ hơn so với Tôn Lạnh. Mặc dù đều có trọng lượng giống nhau và có thành phần khoảng 35% vật liệu tái chế, nhưng rõ ràng hợp kim thép với nhôm kẽm sẽ đắt hơn kẽm được sơn rồi.

 

IV. Phân biệt Tôn Lạnh và Tôn Kẽm

Về cơ bản Tôn Lạnh và Tôn Kẽm (Tôn thường) đều được sử dụng trong quá trình xây dựng cho mái nhà, vách ngăn. Tuy nhiên, việc phân biệt lại không phải là điều dễ dàng bằng măt thường. Hơn nữa, Tôn Kẽm rẻ hớn Tôn Lạnh nên dễ khiến chúng ta nhầm lẫn. Hãy cùng phân biệt Tôn Lạnh và Tôn Mạ Kẽm

Như chúng ta đã biết, vật liệu nhôm hay mạ nhôm có độ bền khá cao. Bạn có thể thấy nhiều chậu nhôm, xoong nhôm,.. trên thị trường nhưng đồ kẽm thì sao. Đó chính là lý do bạn nên sử dụng Tôn Lạnh cho ngôi nhà của mình. Để phân biệt, đầu tiên chúng ta sẽ xác định theo lớp sơn. Tôn Lạnh sẽ có lớp sơn mịn, trải đều bề mặt tôn. Độ bóng của lớp sơn giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà hay công trình. Về giá thành, Tôn Kẽm sẽ có giá thành rẻ hơn Tôn Lạnh. Vì vậy, Tôn Thép Nguyễn Thành khuyên bạn nên đến kho hàng của chúng tôi để được tư vấn loại tôn chất lượng, bền đẹp, giá cả phải chăng và bảo hành không phai màu.

 

V. Những nhãn hiệu Tôn uy tín

Xin giới thiệu đến mọi người những công ty uy tín, chất lượng có sản phẩm Tôn được bán tại Tôn Thép Nguyễn Thành:

 

- Tôn Bluescope - Úc - Zacs 

- Tôn Vitek

- Tôn Việt Nhật SSSC

- Tôn Olympic

- Tôn Cliplock (Klip-lok)

 

VI. Liên hệ mua Tôn chất lượng chính hãng

- Cơ sở 1: 385 Nguyễn Đức Thuận, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

- Cơ sở 2: Ven đường 179 thôn Thượng, xã Cửu Cao, Văn Giang, Hưng Yên

- Cơ sở 3: Quán Trạch, Liên Nghĩa, Văn Giang, Hưng Yên

- Cơ sở 4: Xóm Kim Xà, Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên 162580

Hoặc gọi đến SĐT 0982275499 để được tư vấn.

Website: nguyenthanh.vn

===> 1 vài hàng tôn bạn nên tham khảo: Tôn Zacs Bền màu BluescopeTôn Zacs Hoa Cương và Tôn Zacs Hoa Cương INOK

 

Như vậy, sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã có thể cơ bản hiểu và phân biệt các loại tôn quen thuộc trên thi trường. Nếu có thế vấn đề cần giải đáp hãy gọi cho Tôn Thép Nguyễn Thành để nhận được tư vấn nhanh và tốt nhất. Chúc cho công trình, nhà ở của bạn bền đẹp với thời gian.

Phản hồi từ khách hàng

Họ tên:
Mobile:
Email:
Nội dung:

Tin liên quan

Bài viết mới nhất

Phản hồi mới nhất

Hỗ trợ trực tuyến